Gợi ý từ đầu bếp nhà hàng 5 sao: Tôm hùm làm món gì ngon nhất?

Avatar
Bài đăng, 01/10/2020

Các món ăn từ tôm hùm luôn được yêu thích không chỉ vì hương vị, món ăn ngon mà còn vì vẻ đẹp ngoại hình của chúng. Những món ăn được chế biến từ tôm hùm rất đa dạng và phong phú. Phục vụ nhu cầu dân dã đến tiệc tùng sang trang. Bạn đã biết tôm hùm làm món gì ngon nhất chưa?. Mời  bạn cùng Vựa hải sản Hạ Long tham khảo những gợi ý từ đầu bếp chuẩn 5 sao về loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé.

Tôm hùm rất tốt cho sức khỏe con người

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), axit béo Omega-3 trong tôm hùm ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa rối loạn nhịp tim (giảm nồng độ chất béo trung tính, giảm xơ vữa động mạch và giảm lưu lượng máu)

Mặc dù không được coi là chất xây dựng xương, ánh sáng cung cấp các dấu ấn sinh học sinh học như phốt pho và canxi. Đây là hai khoáng chất cần thiết, bổ dưỡng và giúp hình thành hydroxyapatite - một khoáng chất mạnh mẽ và có tác dụng tăng cường xương chắc khỏe.

Choline rất giàu Choline và vitamin B12 - hai dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Choline giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh - chất nền liên quan đến giao tiếp của não và vitamin B12 giúp tạo myelin và giúp vận chuyển máu dây thần kinh. Ngoài ra, Choline duy trì sức khỏe của màng tế bào, trong khi vitamin B12 làm tăng chức năng của tế bào hồng cầu.

3 gợi ý cho tôm hùm làm món gì ngon nhất?

Dưới đây là cách làm 3 món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là tôm hùm mà Vựa hải sản Hạ Long tổng hợp từ bếp trưởng 5 sao. Hãy bỏ túi ngày để có thêm nhiều công thức làm những bữa cơm cho cả nhà nhé.

Tôm hùm hấp bia

Đây là món ăn rất phù hợp cho những buổi nhậu nhẹt. Bởi cách chế biến đơn giản nhưng mang tới hương vị rất chi là đậm đà.

Nguyên liệu làm món tôm hùm hấp bia

  • 500g tôm hùm loại ngon.

  • 2 - 3 nhánh xả.

  • 1 lon bia.

  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu ...

Tôm hùm hấp bia phù hợp cho những cuộc nhậu nhẹt

Tôm hùm hấp bia phù hợp cho những cuộc nhậu nhẹt

Bước 1: Tôm hùm  mua về rửa sạch, sử dụng bàn chải nhỏ chải sạch ở các phần càng, vỏ, dưới bụng…. Sau ướp tôm với hỗn hợp với 1 thìa muối và 1 thìa hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Sả rửa sạch và để ráo, bạn dùng dao băm nhỏ. Sau đó đổ 1/2 cốc bia vào nồi, sau đó cho tôm đã ướp gia vị từ bước trước đảo đều lên.

Bước 3: Đặt nồi lên bếp, để sôi, chỉnh nhỏ lửa và đun trong khoảng 15 phút cho đến khi tôm hùm chín. Chú ý không hấp quá kỹ vì thịt tôm hùm sẽ khô và mất cảm giác ngon miệng.

Bước 4: Cuối cùng, xếp tôm đĩa, trang trí với xà lách và cà chua cho thêm phần trang nhã.

Khi ăn tôm hùm hấp bia chấm cùng bột canh và nước cốt chanh rất đậm đà.

Cách làm món tôm hùm nướng bơ tỏi

Với cách làm tôm hùm tre bỏ lò bơ tỏi, bạn không cần phải đi ăn nhà hàng mà chỉ cần chế biến món này ngay tại nhà, hương vị không kém cạnh đâu nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tôm hùm: 1 con

  • Bơ thực vật: 20g.

  • Dầu ô liu: 1 muỗng canh (có thể thay thế bằng dầu ăn thường).

  • Cây tỏi: 2 muỗng canh.

  • 1 thìa cà phê muối.

  • 1 thìa hạt hỗn hợp.

  • 1 thìa hạt tiêu.

  • Các loại thảo mộc.

Tôm hùm nướng bơ tỏi thực hiện đơn giản ngay tại nhà vị ngon như nhà hàng

Tôm hùm nướng bơ tỏi thực hiện đơn giản ngay tại nhà vị ngon như nhà hàng

Bước 1: Tôm hùm mua về dùng bàn chải rửa sạch. Dùng dao cắt đôi theo chiều dọc và bạn thu được 2 nửa tôm.

Bước 2: Chuẩn bị chén nhỏ, cho 20g bơ thực vật, 1 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt lựu, 1 muỗng cà phê giấy ăn là tốt nhất phủ lên các mặt của tôm hùm Hoặc bạn có thể nghiền nhỏ tiêu và muối rồi cho vào súp trước. Phi tỏi với dầu ô liu và bơ rồi rải trên một cây linh sam yên tĩnh.

Bước 3: Cho tôm hùm vào lò nướng

Bước 5: Mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, làm nóng, nướng trong 15 phút đến khi bơ chảy, cho rau thơm vào.

Tôm hùm sốt me

Ngoài các món ăn như hấp hấp, lẩu, bạn cũng có thể biến tấu loại hải sản tôm hùm này để bữa ăn thêm ngon miệng hơn với việc sử dụng sốt me.

Nguyên liệu:

  • 2 con tôm hùm;

  • 2-3 muỗng canh me vắt;

  • 2 thìa đường;

  • 1 bát nước cốt me vắt;

  • 2 thìa nước mắm;

  • 1 thìa cà phê bơ;

  • 1 thìa rượu nấu ăn;

  • 1 củ tỏi băm;

  • 1/8 bó rau mùi;

  • 1-2 hành lá;

  • 2 quả ớt tươi.

Biến tấu cùng với món tôm hùm sốt me chua ngọt hấp dẫn

Biến tấu cùng với món tôm hùm sốt me chua ngọt hấp dẫn

Bước 1: Tôm hùm cắt đôi, sau đó cắt thành 3 khúc (cho dễ ăn nhưng mọi người có thể cắt bỏ phần đầu và phần đuôi nhé). Sau đó tiến hành chiên qua tôm hùm với rượu nấu ăn.

Bước 2: Lấy 1 thìa bơ khi mình đun chảy cho tỏi và ớt tươi vào xào chín. Cho đến khi tỏi vàng, mình đổ nước sốt rải đều lên sao cho nước sốt sánh lại và nấu khoảng 1-2 phút cho đến khi nước sốt hòa cùng tỏi bơ.

Bước 3: Sau đó, đổ các lát tôm hùm vào trộn đều với sốt me cho ngấm. Sau đó đun trong khoảng 12 phút cho tôm chín.

Bước 4: Sau khi tôm hùm chín tới, nước sốt sánh lại thì ta cho thành phẩm ra tô, rưới phần nước sốt còn lại lên trên chảo và rắc hành lá lên trên là xong.

Xem thêm: Tôm hùm tre bỏ lò phô mai

Với những cách chế biến đơn giản mà thành quả thu được lại hơn cả mong đợi. Với những gợi ý cho tôm hùm làm món gì ngon nhất của Vựa hải sản Hạ Long sẽ giúp các bạn có những lựa chọn mới cho bữa cơm gia đình của mình.

Hỗ trợ trực tuyến
icon-phone