Hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu chuẩn bác sĩ chuyên ngành

Avatar
Bài đăng, 08/10/2020

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường có lượng canxi thấp nhưng không biết phải bổ sung như thế nào? Sau đây là những hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu đúng cách nhất do Vựa hải sản Hạ Long hợp tác với Bác sĩ dinh dưỡng Đặng Tiến Thảo chia sẻ cho người đọc.

Tại sao các bà bầu cần cung cấp lượng Sắt và Canxi

Trong thời kỳ mang thai, canxi đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương, răng và đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai, nhu cầu canxi tăng lên:

  • Trong 3 tháng đầu, nhu cầu canxi là 800mg / ngày.

  • Giữa 3 tháng của thai kỳ, nhu cầu là 1.000mg / ngày.

  • Khi mang thai 3 tháng đầu và cho con bú, lượng canxi tăng lên 1.500mg / ngày.

Vựa hải sản Hạ Long hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

Hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu 

Trong thời kỳ mang thai, mặc dù cơ thể mẹ bầu đã phân giải một số canxi từ xương vào máu để đáp ứng nhu cầu tăng lên nhưng sự đáp ứng này lại không được lớn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai là cơ địa có nhiều canxi trong bản thân và nhu cầu canxi của bà bầu càng tăng vào cuối thai kỳ. Nếu lượng canxi không được đáp ứng, dạ dày không thể tránh khỏi những phản ứng bất lợi như: chậm phát triển, dị tật bẩm sinh, thở khò khè, yếu xương ...

Hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

Phương pháp bổ sung canxi khi mang thai hiệu quả nhất là ăn uống điều độ. Để có canxi và dưỡng chất tốt nhất cho bé, bạn cần cho bé ăn dặm. Sau đây là một vài gợi ý hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu.

Canxi có thể được cung cấp qua bữa ăn hàng ngày và nhiều loại thực phẩm như: Các món hải sản (bao gồm cá hồi, cua, ghẹ, các loại cá), rau củ (bao gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, kiwi).

Hải sản chứa rất nhiều sắt và caxi cần thiết cho bà bầu

Hải sản chứa rất nhiều sắt và caxi cần thiết cho bà bầu

Thực tế, cơ thể chỉ hấp thụ khoảng 20% ​​lượng canxi từ thức ăn, phần còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài. Ngoài ra, bà bầu cần cân nhắc cân bằng các nhóm hóa chất khác trong khẩu phần ăn để tránh ăn quá nhiều.

Ngoài ra, canxi nên được bao gồm trong sữa, các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Sữa chua ngoài tác dụng phụ về tiêu hóa, còn có thể cung cấp canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Hộp sữa 100g trung bình chứa 110mg canxi. Vitamin D trong bơ đậu phộng là “người bạn đồng hành”, giúp canxi hấp thụ tốt vào cơ thể. Để giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi trong sữa, mẹ bầu nên ăn váng sữa trước khi ngủ.

Ngoài ra, vitamin K trong rau xanh là thành phần tạo ra osteocalcin, giúp hấp thụ canxi vào xương. Tuy nhiên, lượng canxi bổ sung qua các loại thực phẩm rất khó đo lường một cách chính xác.

Lưu ý khi bổ sung Sắt và Canxi cho bà bầu

Canxi không chỉ được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày mà còn có trong các loại thuốc bổ và thuốc kháng axit khác để giảm bớt chứng rối loạn ăn uống. Vì vậy, bà bầu cần lưu ý lượng canxi bổ sung vào cơ thể không vượt quá 2.500mg / ngày để đề phòng nhiễm trùng nặng thêm, do tăng canxi huyết.

  • Nếu cần thiết phải bổ sung canxi cho bà bầu bằng thuốc uống, thuốc gì và liều lượng uống bao nhiêu thì bác sĩ quyết định. Điều này là do thực hành y tế cần được theo dõi cẩn thận.
  • Ở những phụ nữ có lượng canxi trước khi mang thai thấp, việc bổ sung canxi có thể ngăn ngừa nguy cơ sản giật trước đây, đặc biệt ở những người bị tăng huyết áp.
  • Thuốc bổ sung canxi thường được bổ sung cho phụ nữ mang thai, bác sĩ kê thêm vitamin D để tăng cường lượng canxi.
  • Tương tác giữa sắt và canxi xảy ra trong quá trình chiết xuất. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo bà bầu nên uống hai loại thực phẩm này trong nhiều giờ riêng biệt. Thay vào đó, canxi có thể được thêm vào thức ăn (từ thức ăn) và các lớp sắt có thể được loại bỏ giữa các bữa ăn.
  • Khi bổ sung canxi cho bà bầu mẹ bầu nhớ không cho vào thức ăn như socola, chè, thìa là. Vì những tương tác này, sự suy giảm canxi có dấu hiệu đi xuống theo nhu cầu của cơ thể.
  • Một số thực phẩm khác cũng chứa nhiều sắt và canxi
  • Một số thực phẩm khác cũng chứa nhiều sắt và canxi

Với những hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu một cách kỹ lưỡng. Mong rằng, bạn đã lãnh hội được kiến thức bổ ích này và có phương pháp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để mẹ tròn, con vuông.

Xem thêm: Những món ăn hải sản bà bầu nên ăn để "mẹ tròn con vuông"

Hỗ trợ trực tuyến
icon-phone