Ghẹ xanh làm được những món ăn gì? Top 5 món ăn hấp dẫn nhất

Avatar
Bài đăng, 13/08/2020

Ghẹ có rất nhiều loại những đặc biệt, ghẹ xanh lại được ưa chuộng nhất bởi thịt chắc, dai và ngon nhất trong tất cả các loại ghẹ. Không chỉ là một món ăn ngon, ghẹ xanh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao, tốt cho sức khỏe của con người. Cách chế biến ghẹ xanh cũng rất đa dạng và phong phú. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, chưa biết hôm nay sẽ làm món gì để chiêu đãi đại gia đình thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vựa hải sản Hạ Long để tham khảo 5 món ăn hấp dẫn nhất được chế biến từ ghẹ xanh nhé.

Ghẹ xanh sốt me

Món ghẹ xanh sốt me thơm ngon, kết hợp hoàn hảo giữa vị chua chua ngọt ngọt của me và vị ngọt đậm đà của thịt ghẹ sẽ là món ăn hấp dẫn bất cứ ai khi thưởng thức. 

ghe rang me thom ngon

Ghẹ xanh sốt me chua chua, ngọt ngọt

Nguyên liệu để làm món ghẹ xanh sốt me

  • Ghẹ: 1kg;

  • Me: 2 túi nhỏ;

  • Gia vị nước mắm, đường, bột canh, hạt nêm, tương ớt;
  • Hành khô: 4 củ;
  • Tỏi: 2 củ.

Cách chế biến món ghẹ xanh sốt me

Bước 1: Ghẹ sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, bỏ phần yếm và mang, tách riêng phần mai ghẹ, đối với ghẹ to có thể cắt đôi để dễ ngấm gia vị. 

Bước 2: Ướp ghẹ cùng một chút bột canh, hạt nêm và cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. 

Bước 3: Mẹ ngâm với nước sôi, lọc lấy nước. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. 

Bước 4: Cho chảo lên bếp, đổ ngập dầu rồi cho ghẹ vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó thấm hết dầu thừa trên ghẹ.

Bước 5: Phi thơm hành, tỏi, sau đó cho thêm nước me đun sôi rồi thả ghẹ đã chiên vào, rang khoảng 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức. 

Ghẹ hấp bia sả

Vị thơm của bia kết hợp với sả chắc chắn sẽ trở thành món nhậu cực ngon miệng dành cho các đấng mày râu. 

ghe hap bia xa

Ghẹ hấp bia xả thơm ngon "nhức nhối"

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ghẹ hấp bia sả

  • 1 kg ghẹ sống;

  • 4 củ sả;

  • Muối tiêu, chanh, ớt.

Công thức làm món ghẹ hấp bia sả tại nhà

Bước 1: Không tháo phần dây buộc ghẹ, rửa sạch phần mai, thân, càng ghẹ và để ráo nước.

Bước 2: Thay phần nước trong nồi hấp bằng 1 lon bia, sau đó đập dập sả, cắt khúc và lót vào đáy của vỉ hấp.

Bước 3: Đun sôi bia rồi cho ghẹ vào, tiếp tục đun cho hơi bia và sả thấm vào thịt ghẹ.

Bước 4: Chế biến nước chấm gồm muối chanh, ớt, thêm một chút mù tạt và thưởng thức khi ghẹ chín. 

Ghẹ hấp lá chanh

Ghẹ hấp lá chanh sẽ là món ăn giữ được nguyên vị ngọt của ghẹ, kết hợp cùng mùi lá chanh thơm mát sẽ khiến vị giác của tất cả mọi người trong gia đình đều bị đánh thức. 

ghe hap la chanh

Ghẹ hấp lá chanh đánh thức mọi giác quan

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ghẹ xanh hấp lá chanh

  • Ghẹ tươi: tùy thuộc vào số lượng người ăn;

  • Bột me;

  • 3 muỗng nước lọc hoặc nước dừa;

  • Đường, muối, hạt tiêu, ớt tươi;

  • Nồi hấp.

Hướng dẫn cách nấu món ghẹ xanh hấp lá chanh đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế ghẹ sạch sẽ, chọn ghẹ chắc và khỏe, sau đó ướp thêm một chút dấm và rượu trắng để khử bớt mùi tanh của ghẹ.

Bước 2: Cho ghẹ vào nồi, lá chanh thái nhỏ rắc lên trên. Hấp ghẹ khoảng 10 - 15 phút đến khi ghẹ có màu đỏ au hòa quyện với mùi thơm của lá chanh thì bày ra đĩa.

Bước 3: Pha chế nước chấm bằng cách cho đường, ớt, bột me khuấy đều, nêm nếm vừa ăn và thưởng thức. 

Ghẹ hấp gừng tỏi

Đây là món ăn kết hợp rất độc đáo giữa các loại gia vị gừng tỏi và ghẹ. Món ăn này rất thích hợp cho những ngày trời hơi se se lạnh. Cả gia đình ngồi quây quần ấm cùng thưởng thức món ăn là điều rất tuyệt vời. 

ghe hap gung toi

Không thể cưỡng lại trước vị ngon của ghẹ hấp gừng tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ghẹ hấp gừng tỏi

  • 1kg con ghẹ biển lớn

  • 20g gừng

  • 10g rau mùi

  • 20g hành lá thái nhỏ

  • 1 củ tỏi

  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, rượu vang nấu ăn

Công thức nấu món ghẹ hấp gừng tỏi ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế  ghẹ sạch sẽ, sau đó ướp cùng các loại gia vị và thêm nước mắm tỏi gừng lên phía trên. 

Bước 2: Rửa sạch gừng, tỏi, băm nhỏ, rau mùi, hành lá thái nhỏ. 

Bước 3: Cho nước vào nồi hấp, xếp các lát gừng vào nồi, thêm ghẹ và hấp cách thủy khoảng 15 phút cho đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ au quyện với mùi thơm của gừng và tỏi là ghẹ đã chín. 

Bước 4: Rắc thêm rau mùi và hành lá lên trên ghẹ và thưởng thức cùng muối tiêu chanh. 

Ghẹ hấp nước dừa

Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị thơm ngon của thịt ghẹ kết hợp cùng nước dừa thanh mát, ngọt dịu thì chắc chắn đây sẽ là món ăn bạn không thể bỏ qua. 

ghe hap nuoc dua

Thịt ghẹ tươi ngon kết hợp với vị ngọt thanh mát của nước dừa

Nguyên liệu để làm món ghẹ hấp nước dừa

  • 1kg ghẹ tươi;

  • 1 nhánh tỏi tây;

  • 1 nhánh cần tây;

  • 1 củ gừng nhỏ;

  • 2 cây sả;

  • 1/2 thìa cà phê muối tinh;

  • 1 quả dừa tươi.

Cách thực hiện món ghẹ hấp nước dừa

Bước 1: Chọn những con ghẹ chắc thịt, tươi sống rửa sạch để ráo nước. 

Bước 2: Gừng đập dập, băm nhỏ, sả, tỏi tây, cần tây cắt khúc.

Bước 3: Lấy khoảng 500ml nước dừa và cho vào nồi hấp, thêm hành tím băm nhỏ và đun sôi cho thêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Cho thêm ghẹ vào luộc khoảng 15 phút đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì vớt ra, đun sôi nước dừa lại và rưới lên rồi thưởng thức món ăn thú vị này.

Ghẹ xanh được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau, món nào cũng thơm ngon bổ dưỡng và mang những hương vị đặc trưng riêng. Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để chế biến những món ăn ngon trong bữa cơm sum họp gia đình. Để mua được ghẹ xanh tươi ngon với giá thành hấp dẫn nhất tại Hà Nội, các bạn có thể đến cơ sở của Vựa Hải Sản Tươi Sống Hạ Long tại 47 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng Hà Nội để được phục vụ tận tình và chu đáo nhất nhé.

Hỗ trợ trực tuyến
icon-phone