10 điều cấm kỵ khi ăn cua ai cũng phải biết để tránh

Avatar
Bài đăng, 13/08/2020

Sử dụng của làm thực phẩm hàng ngày không còn là điều quá xa lạ với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Thịt cua có nhiều cách chế biến, cách ăn khác nhau… rất ngon miệng và hợp khẩu vị mọi người. Tuy nhiên, những điều cấm kỵ khi ăn cua, chế biến cua… thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Vựa hải sản Hạ Long sẽ mách bạn 10 điều cấm kỵ khi ăn cua, không ai nói cho bạn.

Cua là một loại hải sản bổ dưỡng

Cua là một loại động vật thủy sinh có mặt ở nhiều nguồn nước mặn lẫn ngọt. Từ thửa đồng ruộng, đến biển khơi xa xôi… ta đều có thể đánh bắt cua dễ dàng để làm thực phẩm. Cua có chứa rất nhiều chất bổ dưỡng cho con người. Các chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin… rất tốt cho sự phát triển cơ thể. Giúp hệ miễn dịch thêm phần mạnh mẽ, chống sự tấn công của virus, vi khuẩn. Cua còn nổi bật với lượng Vitamin A dồi dào, có tới 5960 đơn vị quốc tế trong cua. Đây là Vitamin tuyệt vời giúp tăng cường thị lực, chống lão hóa ở chị em phụ nữ.

Cua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng

Cua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng

Cua có nhiều cách chế biến, nấu các món ăn khác nhau… nhưng chúng ta cần phải tránh xa 10 điều cấm kỵ khi ăn cua, chế biến cua này. Để tránh sự hình thành độc dược trong cua, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Top 10 điều cấm kỵ khi ăn cua ai cũng phải biết để tránh

Sau đây là top 10 điều cấm kỵ khi ăn cua. Với sự phòng tránh này, bạn sẽ hạn chế nhất có thể độc dược được gián tiếp nạp vào cơ thể mình!

Cấm kỵ khi ăn cua chết

Trong cơ thể cua có chứa nhiều bộ phận nội tạng mang thành phần hóa học tên là histidine (công thức là C3H3N2CH2 (NH2)CO2H). Cua sau khi chết, các loại vi khuẩn có tốc độ sinh sôi, nảy nở rất nhanh chóng. Do đó, chất C3H3N2CH2 (NH2)CO2H này trở thành histamine (công thức phân tử C3H3N2H4 NH2). Hợp chất này khi được dung nạp vào cơ thể người sẽ gây độc đến các cơ quan tiêu hóa lẫn tuần hoàn.

Do vậy, khi cua đã chết bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Kể cả cua có to, ngon, đắt chừng nào đi nữa, bạn cũng cần vứt bỏ để tránh ngộ độc vào người.

Không sử dụng cua đã chế biến nhưng để lâu

Một trong những cấm kỵ khi ăn cua nữa là không nên ăn cua đã nấu chín nhưng để quá lâu. Bởi thịt cua là một môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở. Do vậy, ăn đến đâu nếu đến đấy là phương án tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu còn thừa sau khi nấu. Bạn nên bảo quản trong hộp kín và để trong tủ lạnh. Trước khi ăn cần đun nấu lại ký ngay trong bữa tiếp theo.

Ăn chín uống sôi với cua

Ăn chín uống sôi là điều nên làm với tất cả các loại thực phẩm, kể cả cua. Các nhà khoa học nghiên cứu rằng, trong cua có chứa rất nhiều nang trùng “lungfluke”. Đây còn được biết đến với cái tên “đỉa phổi”. Do đó, khi ăn cua sống bạn cũng sẽ rất có nguy cơ bị nang trùng hút máu phổi thật nguy hiểm.

Nang trùng này không chỉ tấn công đến phổi, đôi khi nó xâm nhập qua các vùng mắt, thận, gan,... gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Do vậy, nấu cua thật kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không nên ăn dạ dày cua

Một trong những điều cấm kỵ khi ăn cua đó là khi ăn đến dạ dày cua. Bởi vì nguồn nước chứa rất nhiều kim loại nặng. Cũng như, trong dạ dày cua chứa rất nhiều loài vi khuẩn có độc dược lớn.

Cua không dành cho người quá dị ứng

Do cua là một loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng trong cùng một loại thực phẩm. Nên đôi khi, những người có cơ địa dễ dị ứng sẽ rất đề phòng khi ăn cua. Nếu muốn ăn, nên sử dụng từ từ, ngắt quãng để theo dõi để kịp xử lý.

Người hay dị ứng không nên ăn cua

Người hay dị ứng không nên ăn cua

Cấm kỵ khi ăn cua cùng quả hồng

Trong quả hồng có chứa tanin - một chất gây chát. Khi kết hợp với cua sẽ gây ra biến chứng ngộ độc cho người sử dụng. Khi đó, người dùng có thể bị lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…

Người hư hàn không nên sử dụng cua

Do cua là loại động vật có tính hàn, không hợp cho ai yếu bụng dạ. Do vậy, những người tính hư hàn càng không nên sử dụng cua. Nếu ăn có xuất hiện biểu hiện khác lạ, hãy dùng tía tô và gừng tươi để cân bằng lượng nhiệt trong cơ thể.

Cấm kỵ khi ăn cua cho người mắc các bệnh về sỏi

Cua chứa nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nó lại rất có hại cho những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến sỏi. Kể cả sỏi mật, viêm túi mật, viêm loét tá tràng… cũng không nên sử dụng cua.

Người bệnh tim, huyết áp không nên ăn cua

Các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp như: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao… nên kỵ ăn gạch cua. Bởi trong gạch cua chứa lượng lớn cholesterol. Gây tích tụ mỡ máu, khiến bệnh càng thêm trầm trọng.

Cảm cúm, ốm… không nên ăn cua

Người bệnh, ốm, cảm cúm Cấm kỵ khi ăn cua

Người bệnh, ốm, cảm cúm... không nên ăn cua

Do tính khó tiêu của cua cùng tính hàn,... nên đối tượng đang mắc các trạng thái: cảm cúm, trúng gió, người ốm… không nên sử dụng của tẩm bổ. Việc này trực tiếp khiến người bệnh thêm mệt mỏi hơn bao giờ hết.

Với những 10 điều cấm kỵ khi ăn cua mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Mong rằng, bạn đã có thêm kinh nghiệm chế biến cua hợp lý, an toàn. Vừa cơm ngon, canh ngọt, vừa đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Xem thêm: Ăn gạch cua có tốt không, mua ở đâu giá rẻ

Hỗ trợ trực tuyến
icon-phone