Cách nấu cháo xương cho người ốm mau chóng bình phục sức khỏe

Avatar
Bài đăng, 05/10/2020

Khi cơ thể con người gặp những vấn đề sức khỏe sẽ khiến cho vị giác không còn hoạt động hiệu quả, dẫn đến việc khó ăn uống hơn bình thường. Đối với những người ốm cũng vậy, họ ưa thích những thực phẩm dễ tiêu hóa, giải cảm nhanh chóng. Chính vì lý do vậy mà hôm nay Vựa hải sản Hạ Long sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo xương cho người ốm để họ mua bình phù trở lại.

Cháo xương – Món ngon cho mọi người

Vào những ngày trời lạnh, ăn cháo xương không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn có khả năng điều chế xương. Đặc biệt với những người ốm, cháo xương như một món ăn bồi bổ sức khỏe khiến họ nhanh chóng bình phục trở lại.

Món cháo xương cho người ốm mau hồi phục sức khỏe

Món cháo xương cho người ốm mau hồi phục sức khỏe

Cháo xương cũng rất bổ dưỡng với nhiều đối tượng. Canxi và các chất dinh dưỡng như glucosamine và chondroitin có trong xương hỗ trợ sự phát triển thích hợp của khung xương của trẻ. Không chỉ vậy, cháo sườn được ninh từ sườn lợn, có cả xương, thịt và carbs nên có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như chất đạm, chất béo. , vitamin A, C, D., E ... và nhiều khoáng chất hữu ích khác.

Cũng vì vậy, cháo là món ăn dễ hấp thụ, không nặng bụng nên khi kết hợp món ăn này vào khẩu phần ăn vừa dễ tiêu, vừa thanh nhiệt mà vẫn giữ được nguyên liệu tươi ngon. Đặc biệt với những người đang trái gió, trở trời.

Nguyên liệu và sơ chế để nấu món cháo xương

Để cách nấu cháo xương cho người ốm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sườn non: 300g.
  • Xương ống: 500g.
  • Gạo tẻ: 300g.
  • Gia vị cần thiết: muối, mì chính, hạt nêm, tiêu…
  • Các loại rau củ tùy thích: cà rốt, tía tô, hành lá... 

Nguyên liệu và cách làm món cháo xương cho người ốm rất đơn giản

Nguyên liệu và cách làm món cháo xương cho người ốm rất đơn giản

Để sơ chế các nguyên liệu, các bạn cần làm theo các bước sau:

Sườn và xương đã chặt khúc bé, rửa sạch bằng nước sạch rồi cho vào nồi sấp mặt nước cùng ít muối luộc sôi. Khi sôi, mang sườn và xương rửa kỹ với nước lạnh cho thật sạch. Việc này sẽ giúp cho lưng và xương thơm ngon hơn.

Đổ 1,5 lít nước và 1/2 thìa muối vào nồi ninh cùng sườn với thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng để nước canh có vị ngọt tự nhiên. Khi nước dùng được, bạn nên vớt luôn để nước dùng được ngon hơn.

Sau khi nước dùng và sườn chín mềm thì vớt ra. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ trong thời kỳ ăn dặm, bạn có thể lọc lấy thịt ở xương ống rồi xay nhuyễn cho trẻ ăn dặm.

Cách nấu cháo xương cho người ốm

Gạo vo sạch thì đổ 300ml nước đun vài tiếng cho hoa gạo nở. Để nồi cháo thơm ngon hơn, bạn có thể ngâm gạo trước rồi cho vào cối giã nhuyễn hạt gạo.

Cho gạo đã giã vào nồi và thêm nước hầm xương. Nước dùng nên được lọc qua rây để loại bỏ xương vụn (nếu có). Nấu cháo lửa vừa, sau khi sôi vặn lửa nhỏ đun liu riu, cháo sẽ nhừ. Khi bạn nấu, hãy đảo đều cháo để tránh việc cháo bị khê khi thành phẩm.

Cho xương heo và sườn non vào nồi cháo, khuấy liên tục và nấu thật sôi. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, hạt nêm trộn vào, nêm lại cho vừa ăn. Nếu định nấu cho bé, bạn chỉ cần nêm nhạt hơn bình thường là được. Cuối cùng, tắt bếp và thêm dầu oliu hoặc dầu gấc để tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho người ốm.

Múc cháo ra bát, thêm ít hành phi, tiêu xay, tía tô và hành băm nhỏ vào tô là món cháo xương đã sẵn sàng phục vụ cho mọi người.

Một vài lưu ý cách nấu cháo xương cho người ốm

Tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể cho thêm đậu chua hoặc nấm hương, cà rốt, bí đỏ… vào món cháo này để món cháo thêm đậm đà và cung cấp thêm chất dinh dưỡng.

Cháo xương nên ăn khi còn nóng, không nên để quá lâu. Ngoài ra, đừng nêm nước mắm toàn bộ nồi cháo bởi nó sẽ rất nhanh chua. Ăn đến đâu hãy dưới nước mắm đến đấy.

Ngoài ra, hầu hết chúng ta sử dụng nước hầm xương để nấu cháo với lượng thịt rất ít. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tủy xương chứa rất ít chất dinh dưỡng mà phần lớn chất dinh dưỡng có trong thịt. Vì vậy, bạn nên ninh xương để món cháo thêm đậm đà, đồng thời vẫn giữ được phần thịt, băm nhuyễn để cháo vừa miệng.

Cháo xương rất phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau: trẻ em, người già, người lớn, người trưởng thành...

Cháo xương rất phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau: trẻ em, người già, người lớn, người trưởng thành...

Với cách nấu cháo xương cho người ốm đơn giản mà chúng tôi đã giới thiệu. Mong rằng bạn đã biết thêm một kiến thức mới để chăm nom những người yêu thương của mình mỗi khi họ ốm đau, trái nắng trở trời.

Xem thêm: Cách nấu cháo hải sản tôm mực hấp dẫn, bổ dưỡng ngay tại nhà

Hỗ trợ trực tuyến
icon-phone