Cách làm thưng nướng mỡ hành bằng lo vi sóng tiện dụng

Avatar
Bài đăng, 22/09/2020

Thưng hay còn gọi là hào, là một loại hải sản và nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây, Vựa Hải Sản Hạ Long sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món thưng nướng mỡ hành bằng lò vi sóng vừa giữ được vị của thương, vừa có vị ngậy của mỡ hành ngay tại nhà. Không cần mất công sử dụng bếp than, ám mùi khói gây khó chịu và có thể gây hại cho sức khỏe. Đừng trì hoãn, hãy vào bếp thực hiện ngày thôi.

Thưng biển là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng

Ở biển có nhiều ở những vùng cát, vách đá… là những nơi con thưng thường sống ở những vùng nước sâu và trong, thủy triều lên xuống. Chế độ ăn của chúng bao gồm tảo, thực vật phù du và các sinh vật nhỏ. Nhưng nó chứa hầu hết các vùng biển Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh… mà nhiều nhất là vùng biển Quảng Ninh.

Thưng biển tươi ngon của Vựa hải sản Hạ Long

Thưng biển tươi ngon của Vựa hải sản Hạ Long

Thưng là loại hải sản có vỏ dày nhưng thịt rất ngọt và mọng nước. Cách chọn lựa thưng ngon là “bí mật” - không nên tham lam mà chọn những con to mà thay vào đó lựa những con có kích thước bé hơn. Trước khi chế biến nên ngâm qua nước để loại bỏ hết cặn bẩn, cát bụi. Cách chế biến các món nướng phổ biến thường là luộc hoặc hấp.

Cần chuẩn bị gì để làm thưng nướng mỡ hành?

Sau đây là những dụng cụ và đồ dùng để chuẩn bị cách làm thưng nướng mỡ hành bằng lò vi sóng ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu món thưng nướng mỡ dễ dàng chuẩn bị

Nguyên liệu món thưng nướng mỡ dễ dàng chuẩn bị

  • Con thưng tươi: 3kg (bạn có thể chọn mua thùng đá to hoặc thưng sữa tùy sở thích).

  • Dầu thực vật tươi: 200 gram hoặc bơ nguyên hạt: 1 hộp.

  • Lạc rang: 300 gram.

  • Hành lá: 250gram.

  • Rau răm ăn kèm.

  • Gia vị thường dùng: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, ...

  • Dụng cụ: lò vi sóng (không có thì sử dụng lò than), đĩa, tô, thìa, hộp đựng, ...

Cách làm thưng nướng mỡ hành bằng lò vi sóng

Các bước thực hiện hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo từng bước một là đã có thể thành công rồi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị cho món thưng nướng mỡ hành

Hàu mua ở chợ về nên ngâm trong nước từ 10 - 20 phút để loại bỏ cát bám, sau đó dùng bàn chải trắng đánh bóng các chất bẩn còn sót lại trên vỏ hàu. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và duỗi sạch bụi bẩn.

Vì vỏ của thương rất cứng nên nếu dùng dao tách vỏ, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ dàng cắt tay gây tai nạn nhà bếp không đáng có. Bạn nên để hàu trong lò vi sóng khoảng 1-2 phút, sau đó chỉ cần mở miệng của hàu, lúc này bạn có thể nhanh chóng loại bỏ những phần vỏ còn sót lại. Nước của thưng tiết ra, bạn nên chắt riêng ra và để vào một chiếc bát sứ, để sau còn sử dụng.

Thân và lá rau răm cắt bỏ rễ, nhặt rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, bạn lấy một miếng nhỏ và tách ra. Đậu chín trước chia nhỏ. Mỡ lợn tươi mua ở chợ hoặc chợ về phải rửa sạch cho se lại rồi thái mỏng.

Sáu cho vào nồi và nướng trên bếp cho đến khi thu được mỡ và nước. Sau khi mỡ tan hết, chỉ còn dầu, sau đó đun nhanh chóng tắt bếp và tách ra khỏi môi mỡ. Vì nếu không đốt mỡ thì mỡ sẽ cháy và trở nên đẹp. Sau đó cho hành đã thái nhỏ vào bát nước, đảo nhẹ tay cho đến khi hành khô thì cho một chút muối lên trên. Thức dậy một lúc rồi tắt bếp. Cho hết phần mỡ hành vào tô.

Bước 2: Công thức nấy món nướng thưng biển mỡ hành

Mỗi con thưng biển trên đĩa được rưới dầu hành lên rồi cho đĩa vào lò vi sóng quay 4-5 phút. Khi thưng biển chín thì cho đậu phộng và tiêu bột vào cho thơm và ngon.

Thưng biển nướng và dầu hành trong lò vi sóng ngào ngạt hương vị đặc trưng. Vị của dầu mỡ hành và lạc rang… thơm nức mũi thực khách. Món này có thể chấm với rau răm, nước mắm ngọt, vài lát ớt sẽ rất đậm đà và ngon.

Thưng biển nướng mỡ hành thơm phức hấp dẫn mọi thực khách dù là khó tính nhất

Thưng biển nướng mỡ hành thơm phức hấp dẫn mọi thực khách dù là khó tính nhất

Lời khuyên dành cho bạn để món thưng biển thêm ngon

Khi mua hàu để chọn được hàu tươi bạn cần chú ý đến phần vỏ hàu, cách chọn hàu và mẹo nhỏ, để hàu được nhiều dinh dưỡng và phần vỏ căng mọng. Không nên chọn những con hàu chỉ làm sạch bằng tay vì sẽ làm mất độ tươi ngon của hàu chết.

Nước của thưng biển khi chế biến chúng ta sử dụng để nấu cháo. Khi đó, bát cháo sẽ có vị ngon và vị cháo ngọt đậm vị thưng biển. Nhưng bạn nhớ lưu ý khi vắt gia vị vì bản thân nước dùng này đã rất đậm đà rồi. Nếu nêm quá tay sẽ khiến món ăn bị mặn.

Với hai bước đơn giản mà Vựa hải sản Hạ Long hướng dẫn cách làm thưng nướng mỡ hành bằng lò vi sóng sẽ là gợi ý hay cho bạn trong công việc làm bếp hàng ngày. Việc làm món thưng nướng mỡ hành vẽ đơn giản hơn bao giờ hết nhờ chiếc lò vi sóng tiện dụng có sẵn ngay trong căn bếp của bạn.
 

Hỗ trợ trực tuyến
icon-phone