8 loại tôm phổ biến nhất Việt Nam tại Hạ Long

Avatar
Bài đăng, 23/06/2020

Tôm là loài sống ở dưới nước loài động vật này ăn các loại sinh vật phù du (ăn tạp), thực phẩm tôm được ưa thích bởi độ ngon ngày càng phổ biến nhất hiện nay. Cùng Vựa Hải Sản Hạ Long khám phá các loại tôm thịt ngọt giá trị dinh dưỡng cao được các bà mẹ nội trợ chế biến món ăn ngon nhé.

1. Tôm Hùm

Tôm hùm được nhắc tới đầu tiên trong danh sách 8 loại tôm phổ biến bởi vì hình dáng của dòng tôm này to hơn so với các loài khác. Tôm hùm được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau: Tôm hùm sen, tôm hùm bông, tôm hùm baby,.... Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ cứng bóng, màu sắc rất đẹp. Thịt tôm hùm dai ngon và đặc biệt rất nhiều. Có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như: Hấp, chiên, xào, nướng mọi,...

Tôm hùm được nhắc tới đầu tiên trong danh sách 8 loại tôm phổ biến bởi vì hình dáng của dòng tôm này to hơn so với các loài khác. Tôm hùm được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau: Tôm hùm sen, tôm hùm bông, tôm hùm baby,.... Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ cứng bóng, màu sắc rất đẹp. Thịt tôm hùm dai ngon và đặc biệt rất nhiều. Có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như: Hấp, chiên, xào, nướng mọi,...

2. Tôm Sú

Tiếp theo là tôm sú kích thước lớn nhất có thể dài tới 36cm. Khu vực biển Hạ Long loài tôm này có một loại nuôi và một loại tự nhiên sống tự do ở biển. 

Loại tôm sú nuôi được người dân ở đây chăm từ khi còn là con tôm giống nhỏ được nuôi đến khi trưởng thành và thu hoạch trong khoảng thời gian 4 tháng (110-120 ngày). Tôm nuôi có màu xanh đậm nhìn rất rõ ràng. Từng vân kẻ xanh vàng nối dài từ đầu tới đuôi.

Loại tôm sú tự nhiên khác hơn là được người dân đánh bắt ở ngoài biển mang về sau những lần ra khơi. Loại tôm này có màu đất vàng nhạt vân đen vàng từ đầu tới đuôi. Tôm sú thường được chế biến kiểu nướng hoặc làm ruốc tôm vì độ ngon ngọt, chắc thịt tuyệt vời.

3. Tôm He

Loài tôm he là một loại tôm biển xuất hiện nhiều nhất ở các đảo, khe các rặng đá chìm dưới mặt nước biển. Tôm he có đôi mắt xanh, thân hình màu vàng hoặc màu xanh nhạt trải dài toàn thân.

Thịt chắc, vị rất ngọt khi hấp tôm he có màu hồng rất đẹp mắt. Tôm he được sử dụng trong các bữa tiệc.

4. Tôm Thẻ

Tôm thẻ rất đặc biệt bởi đâu là một loại tôm nuôi số lượng lớn nhưng màu sắc trắng đục và chỉ có 6 đốt bụng và có sự đối xứng rất rõ ràng giữa các đốt. Kích thước của tôm thẻ dáng thon dài nhỏ thịt mềm, có vị ngọt, vỏ mỏng nên thường được dùng để nấu canh bầu, chiên ăn cùng cơm, hoặc hấp chấm muối chanh.

5. Tôm Đất

Tôm đất phân bố ở vùng nước ngọt và nước mặn. Tôm đất nước mặn có vỏ dày hơn tôm đất nước ngọt. Chúng có vỏ mỏng, thân tròn, kích thước nhỏ, màu nâu đỏ, được điểm những sắc tố xanh, đen, lục nhạt.

Vì tôm đất sống trong tự nhiên nên có giá trị dinh dưỡng cao, nên chúng được chế biến thành món tôm rang phổ thông.

6. Tôm Tích (tôm thuyền, bề bề)

Tôm tích biển hay còn được gọi với cái tên vô cùng quen thuộc đó là tôm tích, bề bề. Chúng là loài tôm khá đặc biệt trong họ nhà tôm. Bởi cơ thể chúng trông giống như loài bò sát nhiều chân. Chúng có 8 đôi chân, 5 đôi chân càng, 3 đôi chân bơi. Cơ thể phân chia nhiều đốt, dẹp ngang mà không mũm mĩm, tròn trĩnh thân như những giống tôm khác. Đặc biệt, chúng có cấu trúc mắt khá phức tạp nhưng cực kỳ tinh nhạy. Có khả năng giúp chúng phân biệt được môi trường xung quanh, con mồi hay những vật thể có thân hình trong suốt.

Tùy vào từng môi trường sống khác nhau, mà cơ thể chúng có thể thay đổi màu sắc từ nâu, xám, sang hồng, vàng,.. Điểm đặc biệt ở loài tôm kỳ lạ này chính là tập tính sinh sản. Trong quan hệ xã hội của chúng sẽ có những cuộc tranh giành bạn tình mùa giao phối. Sự cạnh tranh để phân chia cấp bậc trong quan hệ. Chúng có trí nhớ cực tốt và có khả năng nhận diện các vật sau khi tiếp xúc nhờ mùi đặc trưng của cơ thể. Như vậy, ở loài tôm này hành vi xã hội đã phát triển và ngày càng thông minh hơn.

7. Tôm Càng Xanh

Tôm càng xanh có nguồn gốc Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và Bắc Úc. Tôm càng xanh rất dễ phân biệt với các loại khác với đôi càng xanh ngọc kích thước lớn. Sống ở vùng nước ngọt, thân tròn, thon dài và khá cân đối. Cơ thể nổi bật với màu xanh dương khi trưởng thành, khác biệt so với các loài tôm khác. 

Trong khi đó, lúc nhỏ chúng lại có màu trong sáng, chỉ xen kẽ những sợi sọc xanh hai bên. Tôm càng xanh thường có kích thước khá lớn, trưởng thành có thể dài tới 30cm, với cân nặng lên tới 1kg/con.

8. Tôm Sắt

Tôm sắt thuộc dòng tôm khó có thể nuôi nhân tạo vì chúng sống mực nước sâu dưới mặt nước biển. Cho nên loại tôm sắt hoàn toàn là tôm tự nhiên. 

Do sống ở dưới mực nước sâu cho nên việc thích nghi làm cho tôm sắt có kích thước nhỏ hơn so với các loài tôm khác. Hình dáng có màu đen đậm vân nằm ở giữa các đốt có màu trắng để phân vùng đốt. Phần bụng tôm sắt có màu đỏ cam.

Tôm sắt có lớp vỏ cứng để ăn được ngon nhất các bạn hấp với bia cộng thêm gia vị xả hoặc nướng bếp than khi chín bóc vỏ chấm muối chuyên dụng ăn cực ngon. Cũng có thể chế biến giống người miền Bắc thường kho mặn ăn cùng cơm cũng rất là ngon.

Trên đây là 8 loại tôm phổ biến nhất được các thực khách yêu thích ưa chuộng. Các bạn có nhu cầu tham khảo hoặc mua hãy đến với Vựa Hải Sản Hạ Long để trải nghiệm các loại hải sản tươi sống. Ngoài ra còn có các món ăn chế biến từ hải sản tươi để quý khách mang về nhà thưởng thức nhé.

Thông tin liên hệ:

Vựa Hải Sản Hạ Long - Con gì đang bơi chúng tôi đều có

Hotline: 0824 977 768 - 0979 158 168
Address: 47 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hỗ trợ trực tuyến
icon-phone